banner image

Hợp tác xã tham gia phát triển sản phẩm OCOP

Chương trình OCOP được tỉnh thực hiện nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Những năm qua, chương trình triển khai phù hợp, thích ứng với các yếu tố, quy luật kinh tế thị trường, các sản phẩm hướng tới tiêu chuẩn chất lượng của thị trường. Nhiều sản phẩm hàng hóa của Lào Cai đã được gắn sao, góp phần đưa hàng hóa từ khu vực nông thôn có mặt trên các kệ hàng siêu thị, cửa hàng trong và ngoài nước, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

HTX Sơn Hòa (Mường Khương) thời gian đầu hoạt động hiệu quả chưa cao khi chưa có chiến lược phát triển cụ thể, mới tạo ra sản phẩm mà chưa tìm được cách tiếp cận thị trường. Khi tham gia Chương trình OCOP, hoạt động của HTX mới gắn với phát triển thương hiệu cho sản phẩm. Chương trình OCOP đã tạo sân chơi, cơ hội để HTX sản xuất ra sản phẩm có sự nâng cấp về chất lượng, bao bì, mẫu mã, tiêu chuẩn và định hướng thị trường tiêu thụ, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Đến nay, HTX Sơn Hòa là một trong những hợp tác xã tiêu biểu, đi đầu trong chương trình OCOP của huyện Mường Khương với 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, gồm ruốc lợn bản, khâu nhục Mường Khương và các sản phẩm thịt lợn bản Mường Khương được sơ chế.

Theo chị Cao Thị Hòa, đại diện HTX Sơn Hòa chia sẻ, các HTX cần đầu tư phát triển sản xuất gắn với chế biến, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tập trung phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Trước mắt, chọn sản phẩm nổi bật để phát triển trước rồi dần dần nhân rộng, tiếp đó sẽ đầu tư hạ tầng, tập trung sản xuất sản phẩm chất lượng cao. “HTX của chúng tôi đã huy động và lồng ghép các nguồn vốn để phát huy tối đa các nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP. Chúng tôi cũng tham gia hội chợ xúc tiến thương mại kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại các kênh phân phối hiện đại như đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử”.

Tính đến cuối năm 2021, tỉnh Lào Cai có 123 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có nhiều sản phẩm có chủ sở hữu là các HTX. Các sản phẩm này là những sản vật, đặc sản địa phương như gạo Séng cù, tương ớt Mường Khương, bưởi Múc, cá hồi Sa Pa, thịt lợn sấy, lạp xường sấy gác bếp, các loại tinh dầu sả, quế Bảo Yên, miến đao sâm, dấm táo mèo…

Chương trình OCOP đã lan tỏa đến các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm và dịch vụ du lịch trên toàn tỉnh. Chương trình đã tạo động lực phát triển các vùng sản xuất gắn với cây, con chủ lực, thế mạnh các ngành, nghề truyền thống, đặc sản địa phương.

Shopping cart

0
image/svg+xml

Không có sản phẩm nào trong giỏ.

Continue Shopping